Để phát huy tác dụng từ mực, điều quan trọng nhất là bạn phải biết chọn nguyên liệu mực tươi ngon, không bị tẩm ướp hóa chất. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cũng cần nắm được 100g mực bao nhiêu calo để có sự phân bổ thực đơn hợp lý.
100g mực bao nhiêu calo?
Mực là một loại hải sản phổ biến có thể được chế biến trong nhiều món ăn khác nhau, từ mực chiên, mực hấp cho đến xiên mực nướng, gỏi mực… Nhưng nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình, bạn có thể tự hỏi trong 100g mực bao nhiêu calo. Câu trả lời dành cho bạn là trong 100g mực tươi sẽ cung cấp 92 calo.
Mực không những ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Ngoài lượng calo thấp, mực còn chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về lợi ích dinh dưỡng của nó.
Một khẩu phần 100g mực cung cấp cho bạn 15,6g protein, rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể bạn. Mực cũng giàu vitamin B12, rất quan trọng để duy trì các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh. Trên thực tế, chỉ 100g mực có thể cung cấp cho bạn 22% giá trị vitamin B12 hàng ngày.
Mực cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào, rất quan trọng để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh. Nó cũng chứa vitamin B3, giúp giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông máu.
Ngoài các vitamin này, mực cũng rất giàu khoáng chất như canxi, kẽm, magiê, sắt, phốt pho và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe, điều hòa huyết áp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn hải sản ít calo, giàu chất dinh dưỡng, thì mực là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy thử kết hợp nó vào bữa ăn của bạn theo những cách sáng tạo để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà mực mang lại.
Lợi ích sức khỏe từ mực
Mực là một loại thực phẩm ít carb, ít cholesterol và ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng có giá trị. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống lại các khối u và ung thư, tăng cường sức khỏe tinh thần, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, duy trì sức khỏe của xương và răng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, giảm viêm, và hoạt động như một nguồn chống vi khuẩn tự nhiên.
Ngoài ra, mực còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm tốt cho trẻ em, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện.
Hơn nữa, mực giúp cân bằng huyết áp, mức chất lỏng và duy trì mức natri trong cơ thể. Kết hợp mực vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là một cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe tổng thể.
Biết 100g mực bao nhiêu calo giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Những lưu ý khi ăn mực
Mực là một loại hải sản phổ biến được biết đến với hương vị thơm ngon. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn mực chế biến không đúng cách có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Do đó, cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng khi ăn mực.
Nên chế biến các món mực hấp để nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ mực
Đầu tiên, điều quan trọng là phải chọn những con mực tươi, tránh mua mực bị ôi thiu đã để lâu ngày. Mực cũ có thể chứa vi khuẩn và hóa chất có hại có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Do đó, tốt nhất bạn nên mua mực vừa đánh bắt hoặc đông lạnh.
Trước khi chế biến mực, điều quan trọng là phải loại bỏ cẩn thận các túi mực, xúc tu và mắt. Điều này không chỉ làm cho mực ngon miệng hơn mà còn loại bỏ mọi nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc ăn những bộ phận này.
Khi nấu mực, tốt nhất là tránh chiên ngập dầu với bột vì điều này có thể làm tăng hàm lượng chất béo và carb trong món ăn. Thay vào đó, chế biến các món mực hấp để nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong mực.
Cuối cùng, khi bảo quản mực ống, cần bảo quản mực ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C. Điều này sẽ giúp duy trì chất lượng của nó và ngăn không cho nó bị hỏng.
Cách chọn mực tươi ngon
Nếu bạn thích ăn mực, hãy “bỏ túi” một số lời khuyên hữu ích về cách chọn mực tươi ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe.
Một trong những điều quan trọng nhất cần chú ý khi chọn mực là màu sắc. Mực tươi phải có màu sáng, thân màu trắng trong như sữa, lớp da bên ngoài màu nâu sẫm. Điều này cho thấy mực tươi và chưa được xử lý bằng hóa chất để tăng vẻ ngoài bắt mắt.
Một tiêu chí chọn mực quan trọng khác là để ý độ đàn hồi của nó. Mực chất lượng cao phải có kết cấu chắc và đàn hồi khi chạm vào. Mắt trong rõ ràng, đầu, xúc tu và râu đều dính vào nhau. Tránh mua mực có mắt đục, độ đàn hồi kém, đầu, xúc tu và râu mềm hoặc dễ đứt. Đây là những dấu hiệu cho thấy mực đã để quá lâu và có thể không an toàn để ăn.
Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể đảm bảo chọn được những con mực tươi và an toàn nhất cho bữa ăn của mình.
Điều quan trọng nhất cần chú ý khi chọn mực là màu sắc
Tóm lại, 100g mực có 92 calo, một mức calo không cao nên bạn có thể ăn thường xuyên vì mực rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cách chế biến mực thành các món ngon có rất nhiều, tuy nhiên nên ưu tiên các món hấp để hạn chế thấp nhất những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp