eDoctor: Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi là sau khi sinh con có được ăn thịt chó và thịt trâu không

Admin

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi là sau khi sinh con có được ăn thịt chó và thịt trâu không

Trả lời:

Chào bạn BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Sau sinh có nên ăn thịt chó? Với nhiều người thì thịt chó là món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam, theo y học cổ truyền thịt chó có vị mặn, chua, không độc, tính nóng có tác dụng ôn bổ tùy thận, trừ hàn, trợ dương, là vị thuốc cường tráng yên ngũ tạng, ích khí, nhẹ người. Bên cạnh đó, thịt chó chứa nhiều lipid, protid, P, Fe, Ca. Cứ mỗi 100g thịt sẽ cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng carbonat, phosphat. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người máu hàn. Món cháo chân chó đối với phụ nữ sau sinh đặc biệt có hiệu quả cao trong việc thông mạch, tiêu viêm, lợi sữa càng tốt hơn cho những người bị suy nhược cơ thể, thận dương hư, chính khí suy yếu… Ngoài nấu với gạo thì món cháo chân chó còn được hầm chung với lá đinh lăng. Cả ba thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, thông mạch, chống hư tổn, lợi sữa, vừ giúp tiêu sưng viêm, giải độc, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi sau khi sinh. Lưu ý khi ăn thịt chó sau khi sinh Những sản phụ kém chịu nóng, bị táo bón, mất ngủ thì thịt chó không phải là món ăn thích hợp. Bên cạnh đó, những người cao huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế món này. Những người bị bệnh ung thư, tim mạch cũng không nên ăn. Những người thường cảm thấy lạnh tay chân, ít chịu được lạnh, hay ăn uống nóng, thường bị đi ngoài lỏng, hắt hơi sổ mũi, ho hen do lạnh, tỳ thận lưỡng hư hoặc liệt dương thì thịt chó là món ăn tốt cho cơ thể. Trẻ con bị bệnh đái dầm cũng nên ăn món này. Như vậy sau sinh có nên ăn thịt chó không? Thực tế thì sau khi sinh, trong thời gian cho con bú không cần phải kiêng hoàn toàn thịt chó nhưng nên ăn vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho sản phụ và bé. Còn đối với thịt trâu thì sao? Về góc độ dinh duỡng, thịt bò hay thịt trâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên về mặt sức khoẻ, thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ phân tích thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g thịt trâu, có 160calori, 26g protein, 5g tổng chất béo , 2g chất béo bảo hòa,49mg Cholestrerol. Cũng với 85g thịt bò các thành phần nói trên tương đương nhau, nhưng Cholestreol ở thịt bò là 76mg cao hơn so với thịt trâu (49mg). Thịt trâu có màu hồng tái, mỡ trắng, thớ to, mùi tanh, không thơm như thịt bò. Dí ngón tay vào không thấy rít. Theo Đông y, thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn (lạnh), không độc. Tác dụng trị liệu là trị được chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân, bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt. Thịt trâu có thể dùng để chữa huyết hư, nóng trong xương, mồ hôi trộm. Cách làm như sau: thịt trâu hoặc xương tủy xương hầm làm món ăn hằng ngày với các loại khoai sắn, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm. Với những phụ nữ bị tắc tia sữa, hãy lấy thịt mũi trâu, phần láng bóng quanh 2 lỗ mũi để nấu canh với mướp khía và hành hoa cả củ và lá tươi. Có thể nấu với đu đủ, mít non, hành. Thịt trâu còn có nhiều món ăn bổ dưỡng khác: Nầm trâu xào cà rốt để sáng mắt, thịt mũi trâu (phía trước) chữa tiêu khát. Dân gian nói thịt trâu mát không tốt cho thai phụ nhưng chưa hề có chứng cứ khoa học nào khẳng định điều này. Thân ái chào bạn.

Tags: