CÁCH HẤP CÁ NGON CẢ NHÀ MÊ TÍT - Vifiba gia dụng kiểu Nhật

Admin

Cá hấp là một trong những món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhưng việc làm thực hiện lại vô cùng mất thời gian và cá thường bị vỡ không còn nguyên khiến nhiều bạn lo ngại không dám chế biến món hấp này. Vì thế hôm nay VIFIBA sẽ mách bạn một số mẹo để có được cách hấp cá ngon tuyệt đỉnh cả nhà ai khen cho mà xem!

1. Lựa chọn cá tươi ngon

Việc lựa chọn cá tươi ngon vô cùng quan trọng cho món hấp này. Cá tươi ngon thì khi hấp lên thịt sẽ thơm ngon, ngọt cá và đặc biệt thịt cá sẽ không quá mềm bị vỡ. Bạn có thể chọn được cá tươi bằng những cách nhận biết sau:

  1. Mắt sáng bóng: Mắt của con cá tươi nên có màu sáng, không mờ và không có vết mờ xám. Điều này cho thấy cá tươi và mới được đánh bắt.
  2. Vảy sáng bóng: Vảy của cá tươi nên có màu sáng bóng, không bị mờ, không có vết trắng hoặc vết bong tróc.
  3. Mũi ướt: Mũi của con cá tươi sẽ ẩm ướt, không khô và không có màu nhợt nhạt. Điều này cho thấy cá vẫn còn tươi và độ ẩm tự nhiên của nó được giữ nguyên.
  4. Xem màu sắc: Cá tươi thường có màu sắc tươi sáng và đồng đều trên toàn bộ cơ thể. Tránh các con cá có màu xám, nhợt nhạt hoặc có vết mờ.
  5. Xem độ dẻo: Thân cá nên đủ dẻo và co giãn khi bạn nhẹ nhàng ấn vào. Nếu cá quá cứng hoặc quá mềm, có thể là dấu hiệu của cá đã qua quá trình giữ lạnh hoặc không tươi ngon.
  6. Mùi tự nhiên: Hãy cảm nhận mùi tự nhiên của cá. Nếu có mùi hôi, mục hoặc mùi lạ khác thường, có thể là dấu hiệu của cá không tươi.
Cách nhận biết được cá tươi ngon
Cách nhận biết được cá tươi ngon

Tùy theo nhu cầu, sở thích, khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các kích cỡ  cá tươi khác nhau để chế biến thành các món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn.

2. Khử mùi tanh cho cá

Thông thường mọi người sẽ rửa sạch cá với muối để loại bỏ được mùi tanh. Ngoài ra,

để loại bỏ được mùi tanh của cá bạn có thể ngâm cá với nước vo gạo 20 phút. 

Một cách khác, bạn ngâm cá vào sữa tươi không đường. Sữa tươi không những khử được mùi tanh mà còn giúp thịt cá mềm thơm và ngậy hơn. 

3. Đĩa to hoặc miếng bạc

 Hãy chuẩn bị một cái đĩa thật to để đựng được trọn cả con cá. Nếu nhưng gia đình bạn không có đĩa to có thể sử dụng miếng bạc để lót cá. 

Cá được đựng trong đĩa to vừa với kích thước sẽ tránh được tình trạng cá vỡ nát. 

4. Nồi hấp

Nếu có một nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi thì việc hấp cá của bạn sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cho nước vào nồi và để cá vào khay và hấp. 

Sử dụng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi
Sử dụng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi

Kiểm soát nhiệt độ khi hấp cá:

Thời gian hấp sẽ nhanh hơn rất nhiều so với truyền thống. Không cần phải canh thời gian để kiểm tra cá đã chín chưa. Với nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi sẽ cho phép bạn kiểm soát độ chín của cá. Bạn có thể hấp cá theo thời gian và nhiệt độ chính xác, giúp đảm bảo cá chín đều mà vẫn giữ được độ mềm ngọt.

Giữ nguyên dinh dưỡng:

Khi hấp cá, nhiệt độ không quá cao và không tiếp xúc trực tiếp với nước giúp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và axit béo omega-3 được giữ nguyên, giúp tăng cường sức khỏe và chống oxi hóa.

Trọn vị tươi ngon:

Hấp cá bằng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi giúp giữ được độ tươi ngon và màu sắc tự nhiên của cá. Quá trình hấp làm tăng cường độ ẩm và giữ cho cá không bị khô, đồng thời giữ được hương vị tinh khiết của cá.

Trộn hỗn hợp

  • Hành tím, sả băm
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng đường
  • Một ít tiêu

Khuấy đều và thoa lên thân cá. Nhét kỹ vào các khía rạch trên mình cá

Cho rừng cắt khúc vào bụng cá. Để cá ướp khoảng 20 phút. 

Xếp bên dưới một lớp thì là và sả rồi đặt cá lên trên. Sau đó xếp thêm phần gừng và lá thì là phủ kín mặt cá.

Tạo một lớp sả để cá hấp thơm ngon hơn
Tạo một lớp sả để cá hấp thơm ngon hơn

Rưới nước ướp còn sót lại vào đĩa. Cho cá vào hấp khoảng 15-20 phút tùy vào kích thước cá là được. 

6. Nước chấm 

Cho tất cả nguyên liệu: 

  • Nước mắm 1/2 chén
  • Nước cốt chanh 1/2 chén
  • Sả 1 nhánh băm nhuyễn
  • Ớt 2 trái băm nhuyễn
  • Tỏi 3 tép  băm nhuyễn
  • Gừng 1 củ  băm nhuyễn
  • Thì là 1 ít
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Đường 2 muỗng canh
Ăn kèm với nước chấm chua ngọt
Ăn kèm với nước chấm chua ngọt

Trộn đều thành hỗn hợp nước chấm. Cho nước chấm ra chén là có thể thưởng thức cùng với cá hấp rồi. 

Sau 15-20 phút món cá hấp đã được hoàn thành
Sau 15-20 phút món cá hấp đã được hoàn thành

Chỉ với những bước chuẩn bị đơn giản này, bạn đã có thể bỏ túi được cách hấp cá ngon và nấu cho gia đình một bữa ăn thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. CÁCH LÀM GỎI GÀ MĂNG CỤT CỰC NGON
  2. CÁCH NẤU LẨU MẮM MIỀN TÂY CHUẨN VỊ TẠI NHÀ
  3. CÁCH LÀM BẮP CẢI CUỘN NẤM TÔM ĐẦY DINH DƯỠNG