Thùy Dương. - Ngày 15/10/2020 14:35 PM (GMT+7)
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không hay có nên ăn đu đủ xanh không, đu đủ xanh có tốt không là những thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Đu đủ xanh có chất gây co bóp tử cung nên bà bầu không nên ăn.
Đu đủ xanh là một loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, tốt cho thị lực và cũng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Theo nghiên cứu, trong 100g đu đủ xanh cung cấp:
- 74 - 80mg vitamin C
- 500 - 1250 beta caroten (tiền vitamin A)
- Vitamin B1, B2
- Các acid gây men
- Khoáng chất: 179mg kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
- 4% chất nhựa latex màu trắng đục, papain
- Chymopapain và papaya protease
Vậy với những tác dụng đó thì bà bầu ăn đu đủ xanh được không được nhiều mẹ quan tâm.
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?
Với câu hỏi bà bầu ăn đu đủ xanh được không thì câu trả lời là bà bầu không nên ăn.
Trong nhựa của quả đu đủ xanh có chất papain, chất này có thể gây co thắt tử cung nên có thể gây sảy thai đối với những mẹ bầu mới có thai. Ngoài ra, chất papain cũng còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai, có thể gây gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai.
Ngay cả khi đu đủ xanh không gây sảy thai, sinh non thì chất chymopapain có trong đu đủ cũng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
Tuy nhiên, những tác động của đu đủ xanh đối với bà bầu không phải 100% xảy ra ở tất cả các bà bầu, ở một số mẹ bầu đu đủ xanh không thật sự gây nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn. Còn đối với những mẹ bầu mang thai sau 3 tháng đầu muốn ăn đu đủ xanh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Đu đủ xanh không tốt cho mẹ và thai nhi, mẹ không nên ăn (Ảnh minh họa)
Tại sao bà bầu không nên ăn đu đủ xanh?
Như đã nói, trong nhựa đu đủ xanh có chứa papain có thể gây nên:
- Kích thích co bóp tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm, gây sảy thai, sinh non.
- Chất papain và chymopapain có thể làm suy yếu các màng quan trọng hỗ trợ thai nhi.
- Nhựa đu đủ xanh cũng có thể gây dị ứng nguy hiểm cho mẹ bầu.
Đu đủ xanh có thể gây sảy thai, sinh non (Ảnh minh họa)
Có bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?
Đu đủ xanh hầm xương, hầm chân giò có thể cung cấp vitamin C, A, B12… và một số dưỡng chất như kali, magie, sắt, kẽm, chất xơ. Tuy nhiên, dù được nấu chín thì chất papain vẫn không mất đi vì vậy mẹ bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Đu đủ xanh hầm xương hay nấu canh mẹ bầu cũng không nên ăn (Ảnh minh họa)
Có bầu ăn gỏi đu đủ xanh được không?
Tương tự như các món canh, món hầm từ đu đủ xanh, các món gỏi được làm từ đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn mẹ bầu cũng không nên ăn.
Như vậy, với câu hỏi bà bầu ăn đu đủ xanh được không thì câu trả lời là không nên ăn, ít nhất trong 3 tháng đầu hãy kiêng hoàn toàn. Từ những tháng tiếp theo trở đi mẹ bầu muốn ăn đu đủ xanh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bác sĩ đồng ý để mẹ bầu ăn thì mới nên ăn còn nếu không thì cũng không nên ăn trong cả thai kỳ.
Bà bầu ăn mướp được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi mang thai. Mướp hương hay mướp ta đều là những loại mướp có thể sử dụng để nấu canh, luộc,...
Tin liên quan
Nhiều vùng tại Anh ghi nhận tỷ lệ sinh thấp ở mức kỷ lục, được ví như "sa mạc trẻ em", nguy cơ kéo theo các hệ lụy kinh tế, xã hội nghiêm...
Mỗi bữa ăn của bà mẹ này đều được chuẩn bị tỉ mỉ, vừa ngon mắt vừa giàu dinh dưỡng, khiến không ít người phải trầm trồ.