1 cái bánh tẻ bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu bánh tẻ bao nhiêu calo? ăn bánh tẻ có béo không? đầu tiên bạn cần biết nguyên liệu làm bánh gồm những gì? để từ có có thể đưa ra được câu trả lời chính xác nhất. Thường thì nguyên liệu để làm bánh tẻ truyền thống nhân thịt sẽ bao gồm gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, lá dong (ở Sơn Tây dùng cả lá chuối). Một số địa phương có thể cho thêm lạc, nấm hương. Hiện nay, ngoài bánh nhân thịt ở Phụng Công – Hưng Yên còn có thêm bánh nhân đỗ cho người không ăn được bánh nhân thịt lợn. Bánh được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm, dẻo chắc bánh hơn.
1 cái bánh tẻ bao nhiêu calo?
Quay trở lại với câu hỏi 1 cái bánh tẻ bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng 100g bánh tẻ chứa khoảng 143 calo, 1 chiếc bánh tẻ 200g chứa 286 kcal. Với lượng calo có trong bánh tẻ bạn có thể bổ sung 1-2 chiếc cho bữa sáng là đã có thể cung cấp năng lượng cho một ngày.
Mặc dù bánh tẻ được rất nhiều người ưa thích, nhưng nhiều bạn lại sợ ăn bánh tẻ vì cho rằng nhân của chúng chưa thịt sẽ gây béo. Tuy nhiên, trên thực tế các bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng bởi kể cả khi có chuyên gia tư vấn thực đơn giảm béo, cơ thể chúng ta vẫn cần nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng số lượng giảm bớt. Điều này có nghĩa dù bạn ăn gì miễn lượng calo và các dinh dưỡng trong mức quy định thì sẽ không lo béo.
Quay lại giải đáp vấn đề ăn bánh tẻ có béo không? chúng tôi có thể khẳng định với các bạn là ăn bánh tẻ không béo. Bởi như đã nói ở trên 100g bánh tẻ chỉ cung cấp 143 calo, ăn 1 chiếc bánh tẻ 200g mới cung cấp 246 kcal. Đây là lượng calo rất thấp so với yêu cầu lượng calo mà các bạn cần nạp trong 1 ngày là khoảng từ 2000 đến 2200 calo. Vì vậy, nếu bạn ăn bánh tẻ để có thể tăng cân thì bạn cần ăn khoảng 13-15 chiếc bánh tẻ để cung cấp đủ năng lượng cho 1 ngày. Tức mỗi bữa ăn chính bạn cần ăn 3-4 chiếc bánh tẻ. Do đó, nếu các bạn không thể ăn 3-4 chiếc bánh tẻ cho 1 bữa ăn ăn chính thì bạn hoàn toàn yên tâm vì bánh tẻ không thể làm bạn tăng cân.
Theo đó, bánh tẻ là một món ăn đặc sản dân dã của đồng bằng Bắc Bộ. Một số nơi nổi tiếng về bánh tẻ ngon như bánh tẻ Phụng Công – Hưng Yên,Thanh Hóa… Một số nơi gọi là bánh răng dừa vì bánh có hình giống cái cái răng bừa. Ngày trước, chỉ vào dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán người ta mới làm bánh tẻ để cúng nhưng ngày nay, món bánh ngon này đã trở nên phổ biến hơn. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc cho chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau, nhưng thành phần chính của bánh tẻ vẫn là thịt lợn, gạo tẻ, mộc nhĩ, gia vị,…
Có thể kể ra một số loại bánh tẻ nổi tiếng như:
Bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh)
Bánh tẻ làng Phú Nhi (phường Phú Thịnh thị xã Sơn Tây, Hà Nội)
Bánh tẻ ở xã Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên – hay còn gọi là bánh răng bừa)
Bánh lá ở Khoái Châu, Hưng Yên.
Ở Mỹ Đức, Hà Nội cũng có bánh tẻ nhưng ít nổi tiếng hơn.