Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh liên quan đến đại trực tràng phổ biến nhất tại Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến căn bệnh này. Cũng có nhiều cách để kiểm soát bệnh như uống thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, chữa trĩ theo kinh nghiệm dân gian. Bạn đã biết gì về cách ăn gân bò chữa bệnh trĩ chưa?

Tại sao gân bò giúp chữa bệnh trĩ?

Gân bò là bộ phận nằm xen kẽ giữa những bắp thịt của con bò. Đặc điểm của gân bò là không quá cứng, có độ dai và có độ giòn nhất định. Khi nấu chín ăn mềm nhưng không nát, không có mùi gây khó chịu. Đây là lý do nhiều người còn thích ăn gân bò hơn cả thịt bò.

an-gan-bo-chua-benh-tri-1.jpg
Bạn có thể mua gân bò ta hoặc gân bò nhập khẩu

Dân gian vẫn truyền miệng cách chữa bệnh trĩ bằng gân bò. Dù mức độ hiệu quả khó có thể đo đếm và đánh giá, nhưng chắc chắn đây là cách an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Có thể tìm thấy trong gân bò nhiều thành phần có lợi cho người bị trĩ như:

• Collagen - Đây là thành phần quan trọng trong mô đệm ống hậu môn. Thiếu collagen khiến những mô đệm này giảm tính đàn hồi. Hậu quả là bị giãn mạch máu và giãn dây chằng treo trĩ từ đó gây ra bệnh trĩ. Vì vậy, bổ sung collagen từ nguồn gân bò là việc có lợi cho bệnh nhân trĩ.
  • Người bệnh hoàn toàn có thể ăn gân bò chữa bệnh trĩ còn vì gân bò giàu kẽm và magie. Đây là hai khoáng chất có tác dụng ổn định mạch máu, chống viêm, nhuận tràng, tốt cho sự phát triển của các mô cơ và giúp đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương. Kẽm và magie trong gân bò giúp phòng ngừa táo bón, cùng cố sức mạnh cơ hậu môn và giúp các tổn thương ở hậu môn nhanh chóng bình phục.
  • Gân bò cũng là nguồn bổ sung sắt quan trọng, phòng ngừa thiếu máu. Điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân trĩ hay bị chảy máu, nhất là chảy máu thành tia.
an-gan-bo-chua-benh-tri-2.jpg
Gân bò chứa nhiều chất có lợi cho bệnh nhân trĩ

Cách ăn gân bò chữa bệnh trĩ

Chọn mua gân bò tươi

Trước khi dùng gân bò để chữa bệnh, điều quan trọng nhất là bạn cần mua được loại gân tươi ngon. Quan sát bằng mắt thường, bạn nên lựa chọn gân có màu trắng hồng. Tuyệt đối đừng chọn gân có dấu hiệu tiết dịch trắng, vàng hay xanh. Gân bò tươi, nhất là gân bò ta có mùi gây đặc trưng của thịt bò. Nếu thấy có mùi hôi có thể là gân cũ hoặc hoàn toàn không có mùi có thể là gân đã được xử lý hóa chất.

Không chế biến cùng gia vị cay, nóng

Từ gân bò, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị trĩ, những món có gia bị cay nóng, món chế biến với nhiều dầu mỡ là “đại kỵ”. Những món ăn này sẽ tăng áp lực cho hệ tiêu hóa, khó tiêu và dễ gây táo bón. Một số món từ gân bò bạn nên tránh như gân bò xào sa tế, gân bò sốt vang, gân bò xào sả ớt,...

Khi ăn gân bò chữa bệnh trĩ, bạn có thể lựa chọn món gân bò ngâm chua ngọt, gân bò hầm củ quả, gân bò hầm sả,... Các món gân bò hầm thường chứa ít dầu mỡ và gia vị cay nóng. Đặc biệt, gân bò hầm củ quả còn bổ sung chất xơ từ rau củ, giúp nhuận tràng, giảm táo bón. Vị ngọt thanh của các loại rau củ cũng giúp món ăn ngọt ngon hơn.

Khử mùi gây và nấu trong thời gian hợp lý

Để có một món ăn ngon, trước khi chế biến bạn nên khử mùi gây của gân bò bằng cách ngâm rửa bằng nước muối, nước gừng, nước sả hoặc nước giấm pha loãng. Thời gian nấu gân bò khoảng 40 phút là có thể đảm bảo gân bò mềm mà vẫn giữ được độ giòn nhất định.

an-gan-bo-chua-benh-tri-5.jpg
Gân bò có thể chế biến được nhiều món tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi ăn gân bò chữa bệnh trĩ

Trong gân bò, hàm lượng đạm tương tương với thịt bò. Lượng chất béo cũng khá cao nên nếu ăn nhiều sẽ gây khó tiêu, táo bón, tăng triệu chứng của bệnh trĩ. Việc lạm dụng cách ăn gân bò chữa bệnh trĩ không những phản tác dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Khi sử dụng gân bò, người bệnh nên sử dụng với lượng hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Cách chữa bệnh trĩ bằng gân bò chưa có công trình khoa học nào chứng minh hiệu quả. Thực chất, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền miệng, có người khi áp dụng nhận thấy hiệu quả, có người không. Cách chữa bệnh này chỉ phù hợp với bệnh nhẹ, mới khởi phát.

Để bệnh trĩ sớm được kiểm soát, người bệnh nên kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, kết hợp dùng các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc hỗ trợ điều trị trĩ.

an-gan-bo-chua-benh-tri-3.jpg
Ăn quá nhiều gân bò sẽ gây phản tác dụng

Thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Một số sản phẩm được sử dụng nhiều nhất và được người dùng đánh giá cao về hiệu quả như:

• Thuốc Tomoko Mediplantex điều trị trĩ được bào chế từ dược liệu tự nhiên như địa du, hoàng cầm, đương quy, hòe giác,... Người bị táo bón, ngứa hậu môn, đại tiện ra máu và bệnh nhân bị trĩ đều có thể sử dụng sản phẩm này.
  • Venrutine 500mg/100mg BRV là một sản phẩm của Việt Nam với thành phần chính là rutin tự nhiên và vitamin C. Thuốc được dùng trong các trường hợp xuất huyết dưới da, suy giãn tĩnh mạch, xơ cứng mao mạch, điều trị bệnh trĩ.
  • Thuốc Daflon 1000mg Servier là thuốc nhập khẩu từ Pháp, được dùng để điều trị suy giãn tĩnh mạch và các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.
  • Tottri tốt cho người bệnh trĩ cũng được người dùng đánh giá cao về công dụng làm co búi trĩ, tăng sức bền thành mạch và thích hợp để điều trị bệnh trĩ cấp.

Ăn gân bò chữa bệnh trĩ là phương pháp dân gian, truyền miệng, chưa được nghiên cứu cụ thể. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cho người bệnh. Điều này vô tình làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trong lúc đại tiện khiến tình trạng bệnh không cải thiện, tăng nguy cơ chuyển biến nghiêm trọng hơn. Khi bệnh trĩ có dấu hiệu tiến triển ngày càng nặng, bạn nên đi khám bác sĩ sớm nhất có thể. Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.